เพชรเบลเยี่ยม เพชรรัสเซียน เพชรอินเดีย คืออะไร แตกต่างกันยังไงบ้างมาดู

ลูกค้าทุกท่านน่าจะเคยได้ยินชื่อของเพชรต่างๆมาประมาณว่าเช่น เพชรเบลเยี่ยม เพชรอินเดีย หรือว่าเพชรรัสเซียน อะไรทำนองนี้น่าจะเป็นอะไรที่คุ้นหูกันใช่ไหมคะ ต้องบอกว่าชื่อที่เรียกเหล่านี้มีที่มามาจากแหล่งของการเจียระไนเพชร โดยเพชรที่มีชื่อเรียกนี้จะมีด้วยกัน 3 ชนิด ได้แก่ 

1.เพชรเบลเยี่ยมคัท ต้องบอกว่าเบลเยี่ยมเป็นแหล่งที่รวมช่างเจียระไนแบบมากฝีมือมารวมไว้ที่ตรงนี้เยอะมาก สังเกตได้ว่าเพชรจากเบลเยี่ยมนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับการยอมรับมาตั้งแต่สมัยก่อนมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในประเทศไทยเราจะคุ้นชื่อกับเพชรเบลเยี่ยมเพราะถือว่าเป็นเพชรที่ได้รับความนิยมมาก

โดยเพชรเบลเยี่ยมจะใช้การเจียระไนแบบ Lastest Modern High-Tech Digital Technology ซึ่งเป็นการเจียระไนที่ทำให้เพชรออกมามีคุณภาพสูง มีเหลี่ยมที่คมและสวยวิบวับ

2.เพชรรัสเซียนคัท ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าระหว่าง “รัสเซียนคัท = เพชรแท้ แต่ รัสเซียคัท=เพชรเทียม หรือที่เราเรียกกันว่า CZ” เพชรรัสเซียนคัทเป็นการเจียระไนแบบ Lastest Modern High-Tech Digital Technology แต่จะมีรูปทรงแตกต่างจากเพชรเบลเยี่ยมในแง่ของความคม ซึ่งถือว่าเป็นเพชรที่มีการเจียระไนที่สวยที่สุดและคุณภาพก็ไม่ได้ต่างจากเบลเยี่ยมแค่ราคาแพงกว่า แต่ปัจจุบันเพชรรัสเซียนคัทนั้นต้องบอกว่าหายากมากๆ เลยทำให้มีการผลิตเพชรรัสเซียคัทขึ้นมาและทำในชื่อเพชรรัสเซียกลายเป็นชื่อเรียกเพชรสังเคราะห์ที่ไม่ใช่เพชรแท้ ทำให้หลายๆคนเข้าใจผิดคิดว่า “เพชรรัสเซีย” คือของปลอมทั้งหมด

3.เพชรอินเดียคัท เป็นเพชรแท้ที่ผ่านการเจียระไนจากช่างฝีมือในประเทศอินเดีย หากมองด้วยตาเปล่าก็ต้องบอกว่าไม่เป็นรองเพชรเบลเยี่ยมเลย แต่ถ้าเป็นคนที่ละเอียดขึ้นมานิดนึงแล้วลองใช้กล้องส่องขยาย 10 เท่าจะเห็นได้เลยว่ามุมเหลี่ยมของเพชรอินเดียนั้นจะไม่ค่อยมีความสม่ำเสมอไม่ค่อยสมดุลเท่าที่ควร แต่ต้องยอมรับอย่างนึงเลยว่าประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีโรงงานเจียระไนเพชรและมีการส่งออกเพชรมากที่สุดในโลก เพชรส่วนใหญ่จึงถูกเจียระไนในประเทศอินเดียซะเป็นส่วนมากประมาณ 80% ส่วนสำคัญคืออินเดียได้มีการอัพเกรดเทคโนโลยีเป็น Lastest Modern High-Tech Digital Technology ซึ่งสามารถเจียระไนได้เทียบเท่าเพชรเบลเยี่ยมและรัสเซียนคัทแต่จะได้ราคาที่ถูกกว่าเนื่องจากที่อินเดียมีค่าแรงงานที่ต่ำ

🌟เกร็ดความรู้ : เพชรที่มีเหลี่ยมสวยที่สุดจะผ่านการเจียระไนแบบ Lastest Modern High-Tech Digital Technology ทำให้เพชรที่ได้มีเหลี่ยมที่คมสวยและเพชรที่ได้มีคุณภาพสูง

Similar Posts