“เพชร”มีกี่ประเภท สังเกตจากอะไรได้บ้าง


เมื่อนึกถึงวัตถุมีค่าก็คงไม่พ้น “เพชร” อัญมณีที่เราคุ้นตากันมาอย่างยาวนาน ซึ่งลักษณะทั่วไปของเพชรที่เรามองเห็นกันก็จะมีลักษณะแวววาว มีสีใส เมื่อมีแสงสะท้อนผ่านจะมีแสงหลายๆสีกระจายออกมาหรือที่เรียกว่าเล่นแสง แต่เราเคยรู้หรือไม่ว่าเพชรนั้นไม่ได้มีแค่ประเภทเดียว ทางร้าน A-tiara จะพาทุกคนมารู้จักกับประเภทของเพชรกันว่ามีแบบไหนบ้าง แล้วแต่ประเภทนั้นมีวิธีการสังเกต การแยกแยะจากอะไร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเพชรจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

1.เพชรธรรมชาติ คือ เพชรที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่ทับถมกันมาอย่างยาวนาน  พบเจอได้ตามเหมืองขุดซึ่งเราจะเรียกว่า “เพชรดิบ” ก็คือเพชรสีใสขุ่นเพราะยังไม่ผ่านการเจียระไน เพชรดิบนี้ยิ่งมีความสะอาดบริสุทธิ์มากเท่าไรก็ยิ่งราคาแพง ส่วนมากจะนิยมซื้อเพื่อเก็บสะสมและซื้อเพื่อการลงทุนเก็งกำไร

ข้อมูลเบื้องลึก : เป็นแร่ที่มีองค์ประกอบของคาร์บอน 100% มีลักษณะเป็นผลึกโครงร่างตาข่ายที่คาร์บอนแต่ละอะตอมล้วนยึดเกาะกันด้วยพันธะโคเวเลนต์แบบเดี่ยว (Single Bond) เป็นทรง Tetrahedron ทำให้คาร์บอนอะตอมหนึ่งสามารถยึดเกาะกับคาร์บอนอะตอมอื่นได้ถึง 3 อะตอม เพชรจึงมีความแข็งแรงมาก โดยหน่วยความแข็งแรงของเพชรมีค่าสูงถึง 10 โมส์ เพชรจึงจัดเป็นแร่ที่มีความแข็งมากที่สุด เราสามารถหาเพชรชนิดนี้ได้จากเหมืองตามธรรมชาติโดยทั่วไป

2. เพชรสังเคราะห์ คือ เพชรที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์ที่ทำการสังเคราะห์ภายในห้องแล็บ

ซึ่งเพชรที่สังเคราะห์ขึ้นมาไม่สามารถแยกด้วยตาเปล่าได้เพราะว่ามีความคล้ายคลึงกับเพชรจริงมากๆ

เรียกได้ว่าคุณสมบัติทางเคมีนั้นแทบจะเหมือนกันทุกอย่าง วิธีสังเกตง่ายง่ายให้สังเกตุที่ราคาซึ่งราคาของเพชรสังเคราะห์จะถูกกว่าเพชรธรรมชาติประมาณ 2-4 เท่า ส่วนประเภทการสังเคราะห์ของเพชรจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบได้แก่

  • เพชรสังเคราะห์ HPHT (HIGH PRESSURE HIGH TEMPERATURE) คือ กระบวนการสังเคราะห์เพชรที่จำลองแรงกดดันและอุณหภูมิในห้องแล็บให้มีความร้อนสุงเหมือนกับใต้พิภพ จากนั้นจะนำคาร์บอนไปละลายกับโลหะหลอมเหลวสู่เศษเพชรสังเคราะห์หรือเศษเพชรธรรมชาติ เพื่อกลายเป็นผลึกเพชรสังเคราะห์
  • เพชรสังเคราะห์ CVD (CHEMICAL VAPOR DEPOSITION)คือ กระบวนการสังเคราะห์เพชรที่จะผลิตในห้องสุญญากาศที่ภายในบรรจุก๊าซมีเทน จากนั้นก๊าซมีเทนจะแตกตัวกลายเป็นอะตอมคาร์บอน ไฮโดรเจน และเศษเพชรธรรมชาติและจะออกมาเป็นผลึกเพชรสังเคราะห์

3. เพชรเทียม คือเพชรที่มีความวาวไม่ต่างจากเพชรจริง เพียงแค่ไม่มีส่วนผสมของคาร์บอน  สิ่งหนึ่งที่เพชรเทียมกับเพชรจริงแตกต่างก็คือ ความแข็งแรงและการกระจายแสงของเพชรนั้นจะทำได้ไม่ดีเท่ากับเพชรธรรมชาติ เพชรเทียมได้รับความนิยมในชื่อของเพชรรัสเซียนอกจากจะเหมือนเพชรจริงแล้วยังทนต่อรอยขีดข่วน มีราคาที่ถูก และจับต้องได้ง่ายมากกว่า

Similar Posts